มารู้จัก GAIN-VOLUME และ MASTER VOLUME บนแอมป์กันให้มากขึ้นดีกว่า !

เผยแพร่เมื่อ : 2021/03/03 โดย cin guitars

รู้จัก GAIN-VOLUME และ MASTER VOLUME บนแอมป์กันให้มากขึ้นดีกว่า มันมีประโยชน์อะไร และจะใช้มันแบบไหน ไปหาคำตอบในบทความนี้กันครับ


▪ Gain ▪
- บางครั้งสัญญาณที่เข้ามานั้นมันอาจจะมีความเบาไปหรือแรงไป ตัว Gain นี้จะเป็นตัวขยายเพิ่มลดสัญญาณเสียงที่เข้ามา ซึ่งสัญญาณเสียงนั้น จะมาในรูปแบบของสัญญาณไฟฟ้า


- เราจึงจำเป็นต้องมีการขยายแรงดันไฟฟ้าให้มีระดับความแรงที่เหมาะสม โดยเมื่อเราปรับ Gain แล้วจะไปเพิ่มประสิทธิภาพในการขยายสัญญาณเสียง เท่ากับว่าจะมีการรับเสียงที่ไม่ต้องการมากขึ้นตามมาด้วย


- การปรับ Gain นั้นจึงมีส่วนสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะมีผลต่อ Noise หรือสัญญาณรบกวนด้วยเหมือนกัน หากว่าเราปรับ Gain น้อยเกินไป สัญญาณรบกวนที่อยู่ในระบบไฟฟ้าและสายสัญญาณนั้น ก็จะใกล้เคียงกับสัญญาณจริงที่เข้ามา


- เมื่อสัญญาณมีความใกล้เคียงกัน สัญญาณที่ถูกส่งไปสู่เครื่องขยายเสียงหรือแอมปลิไฟเออร์นั้น ก็จะเกิดการขยายสัญญาณรบกวนด้วย


- เราจึงต้องตั้งค่า Gain ให้เหมาะสมกับที่เราจะใช้งาน ซึ่งอัตราส่วนระหว่างสัญญาณจริงกับสัญญาณรบกวนนั้นเราเรียกว่า Signal to Noise Ratio (SNR)

***การปรับ Gain จึงเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมากต่อเสียงที่ดี สะอาด ปราศจากเสียงรบกวน***


จะปรับ Gain และ Volume อย่างไรให้เหมาะสม


- หลาย ๆ คนยังเข้าใจว่าเราต้องปรับ Gain เยอะ ๆ ถึงจะได้เสียงที่ดี ซึ่งไม่ใช่เรื่องจริงเสมอไป สำหรับเครื่องดนตรีบางชนิด แน่นอนว่าการเพิ่ม Gain มาก ยิ่งได้รายละเอียดเสียงที่ดีมากขึ้นตามไปด้วย


- แต่บางกรณีจะนำเอาเสียงรอบข้าง เข้ามามากตามไปด้วยเช่นเดียวกัน อย่างที่กล่าวมาหากเราเข้าใจเรื่องการเพิ่มขึ้นของค่าทางไฟฟ้าเราก็จะเข้าใจเรื่องปริมาณ Gain ที่ต้องการได้เป็นอย่างดี


- ยิ่งจำนวนช่องสัญญาณมากขึ้นเท่าไหร่จำนวน Gain ที่ต้องการต้องลดลงตามไปด้วย เมื่อจำนวน Gain แต่ละช่องสัญญาณลดลงแน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาคือเสียงเบาลง


- ปัจจุบันจึงมีการออกแบบการควบคุมที่ทำให้การทำงานกับ Gain มีความง่ายมากขึ้น โดยเพิ่ม Volume ควบคุมแต่ละชาแนล และมี Master Volume ที่จะคอยทำหน้าที่ขยายสัญญาณรวมทุกชาแนล

***อธิบายให้เข้าใจง่ายก็คือ*** 
- Gain ควบคุมในส่วนของ Pre Amplifier มีหน้าที่แปลง – ขยายสัญญาณไฟฟ้าให้กลายเป็นสัญญาณเสียง ส่งผลอย่างมากกับคุณภาพ และเอกลักษณ์ของเสียง


- Volume ควบคุมในส่วนของ Power Amplifier มีหน้าที่ขยายสัญญาณเสียงที่ถูกส่งมาจากภาค Pre Amplifier ที่ถูกปรับไว้ดีแล้ว หรือที่เรียกว่า Sweet spot โดยจะแค่ยกระดับเสียงให้ดังขึ้นมาเพียงเท่านั้น


- ซึ่งการปรับบาลานซ์ Gain กับ Volume นั้นให้เอกลักษณ์ของเสียงที่หลากหลาย และแตกต่างกัน แต่ก็มีข้อควรระวังในเรื่องของเสียงที่อาจจะดังจนทำให้อุปกรณ์นั้นเสียหายชำรุดได้
------------------------------------------------------

Showroom
Siam Paragon

Siam Paragon ชั้น 2 ถ.พระราม 1 แขวง ปทุมวัน เขต ปทุมวัน กรุงเทพมหานคร
โทรศัพท์ : 094-615-5444

The Promenade
ชั้น 1 ห้อง 1012A ถนนรามอินทรา

ติด Fasion Island กุรงเทพ
โทรศัพท์ : 084-616 5559

Zpell

ชั้น 3 ถ.พหลโยธิน ประชาธิปัตย์ ธัญบุรี กรุงเทพมหานคร
โทรศัพท์ : 095-790-7171

Fortune Town

Cin Guitars สาขา ฟอร์จูน ทาวน์ ชั้น 3
โทรศัพท์ : 065-295-7462

Chiangmai

โครงการ บิสพอยท์ 1 ถ.วงแหวนรอบ 2 อ.เมือง เชียงใหม่
โทรศัพท์ : 093-0397471CIN GUITARS เราคือมืออาชีพเรื่องเครื่องดนตรี ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย กีต้าร์แบรนด์ชั้นนำระดับโลกหลายยี่ห้อเช่น Guild ,Alvarez, Cordoba, Bourgeois, Lowden, Collings, Huss&Dalton, St.Matthew รวมถึงเปียโนยี่ห้อ Kurzweil ,อคูสติกแอมป์ยี่ห้อ ACUS จากอิตาลี

กีต้าร์โปร่งคุณภาพสูง ราคาเริ่มต้นที่ 4,950 บาท ไปจนกีต้าร์โปร่งไฮเอนด์ราคาหลักแสนอัพ นอกจากนี้ Cin Guitars ยังมี กีต้าร์โปร่ง รุ่นหายาก รุ่นลิมิเต็ด ที่นักสะสมหมายปอง มารวมไว้ที่นี่ ที่เดียว ต้องการซื้อเครื่องดนตรีกับร้านที่สามารถแนะนำ ให้คำปรึกษา เราคือคำตอบสุดท้าย
“นึกถึงคุณภาพ นึกถึง Cin Guitars”

Cin Guitars มี 5 สาขา Siam Paragon / The Promenade รามอินทรา / Zpell @Future Park / Chiangmai / Fortune Town

Subscribe

* indicates required
/ ( mm / dd )