6 เทคนิค ตีคอร์ดแบบมือโปร!

เผยแพร่เมื่อ : 2019/09/13 โดย cin guitars

มือซ้ายแม่นคอร์ดแล้ว! แต่ทำไมมือขวาเล่นยังไงก็ยังไม่เนียน! แก้ยังไงดี? วันนี้ Cin Guitars เรามี 6 ทริคเด็ดๆ เกี่ยวกับการฝึกมือขวา ที่จะช่วยให้คุณเล่นได้ง่าย ได้เนียน เหมือนกับศิลปินมืออาชีพมาเล่นด้วยตัวเอง ถ้าอยากรู้แล้วไปเริ่มกันเลยกับข้อแรก...

 

1. โฟกัสที่ข้อมือ

การสตรัมมิ่งหรือการเล่นตีคอร์ดนั้นถือว่าเป็นอะไรที่เบสิคมากมาย คนที่หัดเล่นกีตาร์ด้วยตัวเองหลายคนก็มักจะเริ่มจากการฝึกนี้เป็นอย่างแรก ซึ่งส่วนมากก็จะดีดโดยใช้ “ข้อศอกเป็นแกน” ตรงนี้แหละที่ทำให้เสียงที่ออกมาแข็ง! และไม่ลื่นหูสักเท่าไหร่ ควรเก็บไว้ใช้กับการเล่นเพลงที่ต้องการความหนักหน่วงจะดีกว่า ส่วนการเล่นเพลงทั่วไปนั้นให้ลองเปลี่ยนมาโฟกัสการขยับที่ข้อมือดูสิ! แล้วเสียงที่ออกมาจะนุ่มนวลน่าฟังขึ้นแบบชัดเจนเลย

 

2. ผ่อนคลายไว้~ อย่าไปเกร็ง!

เกร็งข้อมือมากไปก็มีแต่จะทำให้เสียงออกมาแข็งกระด้าง ยิ่งถ้าเล่นไปสักพักแล้วรู้สึกเมื่อยที่ข้อมือก็แปลว่าคุณกำลังเกร็งมากไปแล้วล่ะ! พยายามสังเกตุตัวเองบ่อยๆ ว่าเมื่อไหร่ที่เรากำลังเกร็งมากเกินไป ให้ผ่อนคลายด้วยการทิ้งมือลงมาที่ข้างลำตัวสักพักนึง แล้วค่อยกลับไปเล่นใหม่ จนกว่าร่างกายจะจดจำแล้วมันก็จะเป็นธรรมชาติไปเอง!

 

3. ลงน้ำหนักให้เบาและรวดเร็ว!

การดีดโดยลงน้ำหนักเบาๆ แต่รวดเร็ว นี่แหละหลักสำคัญในการสร้างเสียงที่น่าฟัง เบาในที่นี้ไม่ไปแปลว่าไม่ให้ออกแรงนะ! แต่เป็นการหาน้ำหนักที่พอดีและเป็นธรรมชาติ ส่วนการฝึกนั้นก็ไม่ซับซ้อนเลย โดยให้เราเริ่มจากการลองดีดลงตรงๆ ให้เร็วและใส่น้ำหนักลงไปให้น้อยที่สุดเพียงจังหวะเดียวก่อน ทำซ้ำๆ จนเริ่มได้น้ำหนักที่สม่ำเสมอเสียก่อน แล้วค่อยดีขึ้นลงให้เป็นจังหวะ

 

4. ขึ้นและลงให้สม่ำเสมอ

แน่นอนว่าการใส่น้ำหนักให้สม่ำเสมอทั้งขึ้นและลงก็มีผลต่อความสมูทของเสียง ให้ลองสังเกตุตัวเองดูอีกครั้งว่าเราใส่น้ำหนักในจังหวะขึ้นและลงเท่ากันรึเปล่า ให้เริ่มค่อยๆ ฝึกช้าๆ จนเกิดความคุ้นเคยและสร้างเสียงที่มีความสม่ำเสมอออกมาได้ก่อน จึงค่อยลองใส่ลูกเล่นที่มากขึ้นในขึ้นต่อไป

 

5. ตำแหน่งที่ดีดก็มีผล

เวลาเล่น ส่วนใหญ่เรามักจะดีดอยู่ตรง Soundhole ของกีตาร์ แต่รู้รึเปล่าว่าเราสามารถสร้างเสียงที่แตกต่างออกไปได้ โดยการดีดต่ำลงไป (ใกล้กับ Bridge) จะให้โทนเสียงที่มีความไบร์ทมากขึ้น แต่กลับกันถ้าเราดีดเหนือ Soundhole ขึ้นมา จะพบว่าเสียงที่ออกมานั้นมีความลึกและทุ้มมากกว่า ซึ่งเราสามารถนำเทคนิคตรงนี้ไปเพิ่มมิติการเล่นและให้เสียงหลากหลายยิ่งขึ้นได้

 

6. ปิ๊กที่ใช่ ก็สำคัญ!

การเลือกปิ๊กมาใช้เองก็สำคัญไม่แพ้กับเทคนิคในการเล่น เพราะปิ๊กที่บางเกินไปหรือไม่ได้คุณภาพก็ทำให้เสียงเปลี่ยไปได้ นอกจากนั้นการเปลี่ยนมุมของปิ๊กเพียงเล็กน้อยก็สามารถสร้างโทนเสียงที่แตกต่างได้แล้ว บางครั้งเราไม่จำเป็นต้องเล่นให้แรงขึ้นแต่ลองเปลี่ยนมุมดูบ้าง เท่านี้เราก็ได้ตัวเลือกของเสียงที่เพิ่มขึ้นแล้ว ว่าแล้วก็ไปเทสกันดูสิ!

 

และนี่ก็คือ 6 เทคนิคง่ายๆ ที่เอาไว้ใช้สร้างเสียงที่แตกต่างแบบที่มืออาชีพใช้เล่นกัน สำหรับท่านได้ที่ยังไม่มีปิ๊กประจำตัวเอาไว้ใช้งานกัน สามารถเข้ามาชมคอลเล็คชั่นปิ๊ก Perri’s งาน Made in Canada ได้ที่ลิงก์ด้านล่างกันได้เลย

Perri's Pick :https://www.cinguitars.com/brand.php?id=57

Showroom
Siam Paragon

Siam Paragon ชั้น 2 ถ.พระราม 1 แขวง ปทุมวัน เขต ปทุมวัน กรุงเทพมหานคร
โทรศัพท์ : 094-615-5444

The Promenade
ชั้น 1 ห้อง 1012A ถนนรามอินทรา

ติด Fasion Island กุรงเทพ
โทรศัพท์ : 084-616 5559

Zpell

ชั้น 3 ถ.พหลโยธิน ประชาธิปัตย์ ธัญบุรี กรุงเทพมหานคร
โทรศัพท์ : 095-790-7171

Fortune Town

Cin Guitars สาขา ฟอร์จูน ทาวน์ ชั้น 3
โทรศัพท์ : 065-295-7462

Chiangmai

โครงการ บิสพอยท์ 1 ถ.วงแหวนรอบ 2 อ.เมือง เชียงใหม่
โทรศัพท์ : 093-0397471CIN GUITARS เราคือมืออาชีพเรื่องเครื่องดนตรี ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย กีต้าร์แบรนด์ชั้นนำระดับโลกหลายยี่ห้อเช่น Guild ,Alvarez, Cordoba, Bourgeois, Lowden, Collings, Huss&Dalton, St.Matthew รวมถึงเปียโนยี่ห้อ Kurzweil ,อคูสติกแอมป์ยี่ห้อ ACUS จากอิตาลี

กีต้าร์โปร่งคุณภาพสูง ราคาเริ่มต้นที่ 4,950 บาท ไปจนกีต้าร์โปร่งไฮเอนด์ราคาหลักแสนอัพ นอกจากนี้ Cin Guitars ยังมี กีต้าร์โปร่ง รุ่นหายาก รุ่นลิมิเต็ด ที่นักสะสมหมายปอง มารวมไว้ที่นี่ ที่เดียว ต้องการซื้อเครื่องดนตรีกับร้านที่สามารถแนะนำ ให้คำปรึกษา เราคือคำตอบสุดท้าย
“นึกถึงคุณภาพ นึกถึง Cin Guitars”

Cin Guitars มี 5 สาขา Siam Paragon / The Promenade รามอินทรา / Zpell @Future Park / Chiangmai / Central อุดรธานี