15 Ways to improve you mixer เคล็บลับน่ารู้ในการมิกส์เสียงสำหรับการทำงานเพลง

เผยแพร่เมื่อ : 2021/03/15 โดย cin guitars

15 วิธีเปลี่ยนมือใหม่ เป็นมือโปร !! 

▪ 1. References

- อันดับแรกหาเพลงโปรดของคุณที่ชื่นชอบ และพยายามตั้งใจฟังให้ได้มากที่สุด จดจำบรรยากาศในเพลงไว้ และนึกภาพให้ออกเมื่อคุณทำงานเพลงของคุณ ลองหาสิ่งที่คล้ายคลึงกับเพลงที่คุณกำลังมิกซ์อยู่ มันจะทำให้หูของคุณคุ้นเคยและสามารถอธิบายภาพ ถึงการจัดวางตำแหน่งเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นในเพลงของคุณได้ดีขึ้น

- เพราะหากไม่มี References คุณอาจหลงทางก่อนเริ่มต้น Mix ซึ่งจะทำให้คุณเสียเวลาเป็นอย่างมาก

▪ 2. Volume

- สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่ง ถ้าระดับ Volume ของเครื่องดนตรีต่างๆ ทำออกมาได้แบบ ไม่ Balance หรือเหมาะสม มันจะทำให้ทุกสิ่งดูแย่เลย

- นึกภาพเสียงร้องที่เบาหวิว กลองที่ดังจนกลบทุกๆ อย่าง หรือเสียงกีตาร์ที่ดังเกินไปจนเกิดอาการแตกพร่า โอ้ นึกภาพก็สยองแล้ว

- รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงระดับเสียงเพื่อเพิ่มความมีมิติ de-esser สามารถควบคุมระดับเสียงความถี่ที่ไม่ต้องการออกไปได้ ซึ่งจะช่วยให้จัดการระดับเสียงอื่น ๆ ได้ง่ายขึ้น

- และจำไว้ว่าความเงียบก็เป็นส่วนหนึ่งของความดังเช่นกัน ลองใช้เทคนิคเก่า ๆ แต่ได้ผลอย่างจับคู่ระดับเสียงเบสกับเสียงร้อง และเริ่มดูระดับเอาต์พุต! ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลยเป็นอย่างยิ่ง

▪ 3. Panning

- นึกภาพว่าคุณกำลังใส่ Head Phone แล้วกำลังฟังเพลงอยู่ มิติต่างๆ ที่ได้ยิน เป็นเรื่องสำคัญ ทั้งความกว้าง ความลึก ในด้านซ้ายและขวา มันทำให้เพลงดูน่าฟัง และมีรายละเอียดมากขึ้น

- การ Panning นั้นช่วยเพิ่มความคมชัด ความกว้าง และความลึก ลองวิเคราะห์ดูว่า เพลงของคุณ ว่าเสียงกลองนั้นจำเป็นต้องอยู่ในระบบสเตอริโอหรือไม่ หรือโมโนเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

- หรือเสียงร้องคอรัสที่เป็นสเตอริโอ กีตาร์ควรจะฮาร์ดแพนทั้งซ้ายและขวาหรือเปล่า ? ลองจัดระเบียบสิ่งพวกนี้ดู แล้ว มันจะออกมาน่าสนใจมากขึ้น !!

▪ 4. Midrange

- เสียงกลาง คือ ย่านเสียงที่เครื่องดนตรีส่วนใหญ่อาศัยอยู่ แต่หลายๆ คนกลับกลัวย่านเสียงนี้ ลองเรียนรู้มัน และลองปรับมันให้เหมาะสม ลองควบคุมวอลลุ่มของย่านเสียงกลาง รวมไปถึงการ Panning เพื่อชดเชยย่านที่ขาดหายไปได้อีกด้วย

- ข้อควรระวัง เสียงกลางที่มากเกินไป จะทำให้ทุกอย่างฟังดูแข็ง และดูรก และ ตื้อตัน ได้ ค่อยทำความเข้าใจ ปรับและฟังไปเรื่อยๆ จนเจอจุดที่เหมาะสม

▪ 5. Lower midrange

- ย่าน กลางต่ำ เป็นสิ่งที่ต้องควรระวังอย่างที่สุด เพราะเมื่อไหร่ที่มันเริ่มเยอะเกินไป ทุกสิ่งทุกอย่างจะฟังดู ขุ่นมัว ยุ่งเหยิง ไปหมด ลองค่อยๆ ลดมันลง จนเจอจุด ที่เริ่มฟังดูเคลียร์ เอาหล่ะ ไปลองดูเถอะ ข้อนี้สร้างความแตกต่างได้จริงๆ

▪ 6. EQ

- ลองคัทย่านเสียงที่ไม่ต้องการทิ้งก่อน ร่างคอนเซปในหัวก่อน หลังจากนั้นค่อยๆ ปรับเพิ่มในส่วนที่ขาดหาย และลองฟังดูอีกครั้ง มันจะทำให้คุณทำงานง่ายกว่าเดิม

- ระมัดระวังการใช้ EQ เพื่อคัทความถี่ของเสียงร้องเพราะจะทำให้เกิดเสียงก้อง ลอย เหมือนอยู่ในห้อง

- และเรียนรู้รูปแบบพรีเซ็ตต่าง ๆ ของ EQ เพราะจะทำให้จัดการกับย่านเสียงบางตำแหน่งได้ง่ายขึ้น

▪ 7 เริ่ม Mix จากเครื่องดนตรีที่คุณคิดว่ามันจะทำให้คุณทำงานง่ายและรวดเร็วที่สุด

- บางคนเริ่ม Mix จากกลองก่อน แต่เราจะบอกว่า มันไม่มีอะไรถูกหรือผิดเลยแม้แต่นิด ความถนัดคนเราต่างกัน ว่าแล้วก็ไปลุยโลดด

▪ 8. จัดการ dry mix ให้ดีก่อน แล้วค่อยเพิ่ม effects.

- สัญญาณ Dry คือเสียงที่คุณบันทึกไว้ และยังไม่ถูกประมวลผล ดังนั้นจัดการ Dry Mix ให้ดีก่อน แล้วค่อยเติม Effect ต่างๆ ลงไปในแบบที่คุณต้องการ

- คุณจะประหลาดใจว่าสูตรของการ Mix นี้จะดีกว่ามาก เพราะจะทำให้คุณทำงานง่ายและรวดเร็วกว่าเดิมมาก

▪ 9. เรียนรู้การ Mix อย่างรวดเร็วโดยใช้สัญชาตญาณและบันทึกมันซะ

- บางครั้ง ย้ำว่าบางครั้ง การคิดและยึดในกรอบมากเกินไป จะส่งผลให้เกิดการ Mix ที่ไม่มีชีวิตชีวา ทำให้เกิดการทำงานหนักหลายชั่วโมงในการ Mix เพียงอย่างเดียว

- เรียนรู้จากประสบการณ์ของคุณเอง วิเคราะห์และลองฟังงานเก่าๆ ของคุณดู หาข้อดี และ ข้อด้อย จากนั้นลองทำงานให้รวดเร็ว และเชื่อใจตัวเองให้มากขึ้น ลองดู อันนี้จะทำให้การทำงานสนุกขึ้น

▪ 10. Dynamics. Compression. Limiting.

- หากใช้งานอย่างเข้าใจ และถูกวิธี จะช่วยให้พาร์ท rhythm section ฟังดูหนักแน่นขึ้นได้ เรื่องของน้ำหนัก และเกลี่ยระดับสัญญาณในสัดส่วนเท่าๆ กัน และ การตั้ง limit อะไรพวกนี้ ทำให้ Part Rhythm ฟังดูดีขึ้น ลองดู

▪ 11. Spatial Effects. Delays. Reverbs.

- Delay หรือ Reverb ทำให้เสียงฟังดูน่าสนใจขึ้น แน่นอน แต่ใช้เฉพาะเวลาที่จำเป็นเท่านั้น เพราะการใช้ Effects ประเภทนี้เยอะเกินไป จะทำให้การ Pan ที่วางไว้อย่างถูกตำแหน่งดีแล้วเกิดการผิดเพี้ยน

▪ 12. Modulation effects. Flange, phase, etc.

- สามารถใช้เพื่อดึงดูด และสร้างจุดสนใจให้กับหูของคนฟัง แต่บางทีก็ฟังดูประหลาดเช่นกัน ลองใช้ดูเผื่อได้ไอเดียใหม่ๆ นะ

▪ 13. Output level.

- ควรจัดการให้พอดี ระวังอย่าให้สัญญาณดังจนแตกพร่า แต่ก็อย่าให้เบาเกินไป เพราะเมื่อต้องการที่จะเพิ่มในขั้นตอน mastering จะทำให้เกิดเสียง noise ได้

▪ 14. Mixes.

- การใช้หูที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการล้าได้ ลองตื่นขึ้นมาฟังสิ่งที่คุณ Mix ในเช้าวันใหม่ แล้วเริ่มทำงานต่อด้วยความสดใหม่

จะทำให้มีความแม่นยำในการ เพิ่ม-ลด เสียงเครื่องดนตรีต่าง ๆ ได้ดีขึ้น

▪ 15. จะทำลายกฎ คุณต้องรู้กฎเพื่อที่จะทำลายอย่างแท้จริง!

- เริ่มต้น Mix จากคำแนะนำ 14 ข้อที่ผ่านมา จากนั้นจงทำในสิ่งที่คุณรู้สึกว่าถูกต้อง!

 

Showroom
Siam Paragon

Siam Paragon ชั้น 2 ถ.พระราม 1 แขวง ปทุมวัน เขต ปทุมวัน กรุงเทพมหานคร
โทรศัพท์ : 094-615-5444

The Promenade
ชั้น 1 ห้อง 1012A ถนนรามอินทรา

ติด Fasion Island กุรงเทพ
โทรศัพท์ : 084-616 5559

Zpell

ชั้น 3 ถ.พหลโยธิน ประชาธิปัตย์ ธัญบุรี กรุงเทพมหานคร
โทรศัพท์ : 095-790-7171

Fortune Town

Cin Guitars สาขา ฟอร์จูน ทาวน์ ชั้น 3
โทรศัพท์ : 065-295-7462

Chiangmai

โครงการ บิสพอยท์ 1 ถ.วงแหวนรอบ 2 อ.เมือง เชียงใหม่
โทรศัพท์ : 093-0397471CIN GUITARS เราคือมืออาชีพเรื่องเครื่องดนตรี ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย กีต้าร์แบรนด์ชั้นนำระดับโลกหลายยี่ห้อเช่น Guild ,Alvarez, Cordoba, Bourgeois, Lowden, Collings, Huss&Dalton, St.Matthew รวมถึงเปียโนยี่ห้อ Kurzweil ,อคูสติกแอมป์ยี่ห้อ ACUS จากอิตาลี

กีต้าร์โปร่งคุณภาพสูง ราคาเริ่มต้นที่ 4,950 บาท ไปจนกีต้าร์โปร่งไฮเอนด์ราคาหลักแสนอัพ นอกจากนี้ Cin Guitars ยังมี กีต้าร์โปร่ง รุ่นหายาก รุ่นลิมิเต็ด ที่นักสะสมหมายปอง มารวมไว้ที่นี่ ที่เดียว ต้องการซื้อเครื่องดนตรีกับร้านที่สามารถแนะนำ ให้คำปรึกษา เราคือคำตอบสุดท้าย
“นึกถึงคุณภาพ นึกถึง Cin Guitars”

Cin Guitars มี 5 สาขา Siam Paragon / The Promenade รามอินทรา / Zpell @Future Park / Chiangmai / Fortune Town

Subscribe

* indicates required
/ ( mm / dd )