รู้จักกับ Santa Cruz Guitars Company ผู้นำที่ก้าวไปข้างหน้าเสมอในวงการกีตาร์บูติคระดับโลก

เผยแพร่เมื่อ : 2021/02/18 โดย cin guitars

หลายๆ คนอาจจะเคยเห็นกีตาร์มีมีหัวเป็นสัญลักษณ์แบบตัวอักษร SCG ที่ซ้อนๆ กันอยู่มาบ้าง ถ้าเคยมาที่ Cin Guitars หรือเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา 
SCG นั้นมาจาก Santacruz Guitars Company นั่นเอง ซึ่งเจ้าของกีตาร์ ซานตาครูส นี้คือ Richard Hoover ทีเริ่มก่อตั้งบริษัทในปี 1976 ในเมือง Santa Cruz รัฐ California 


ซึ่ง Richard มีชื่อเสียงอย่างมากในฐานะช่างไม้ร่วมสมัยที่มีเทคนิคเฉพาะตัว และยังเป็นอาจารย์ผู้อบรมผู้ที่เริ่มต้นงานในสายอาชีพช่างไม้อีกด้วย 
ซึ่งก็ได้นักลงทุนผู้มั่งคั่งอย่าง Bruce Ross และ William Davis ทีมองเห็นวิสัยทัศน์และศักยภาพของตัว Richard Hoover ในฐานะช่างทำกีตาร์ มาร่วมกันเปิดบริษัทขึ้นมานั่นเอง 


โดยผลิตกีตาร์ได้ราว 5-7 ร้อยตัวต่อปี และ กีตาร์ Santa Cruz ได้รับการยกย่องว่าเป็นกีตาร์สายเหล็กที่ดีที่สุดในโลกแบรนด์หนึ่งเลย กีตาร์ตาร์ของพวกเค้ามีความ กังวาลสูง เนื้อเสียงหนักแน่น มีรายละเอียดเสียงที่ซับซ้อน และ Overtone ที่สวยงาม 
---------------------------------------------------
Richard เริ่มต้นเรียนรู้การสร้างกีตาร์มาตั้งแต่ช่วงปี 1960 จาก Bruce McGuire และ Jim Patterson และหลังจากนั้นก็ได้เปิดร้าน ซ่อม และ สร้างกีตาร์ของตัวเอง และมีชื่อเสียงขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ในแคลิฟอร์เนีย 


และในช่วงปี 1970 จะเรียกว่า Richard มีคลับของช่างทำกีตาร์ของตัวเองก็ว่าได้ เพราะเค้ามีเพื่อนร่วมอาชีพ ที่แบ่งปันข้อมูล และ เทคนิคกันอยู่ตลอด 
และต่อมากลุ่มคนเหล่านี้ก็มีชื่อเสียงระดับโลกกันขึ้นมาเช่นกัน อาทิเช่น Bob Taylor เจ้าของแบรนด์กีตาร์ Taylor หรือ Jean Larrivée เจ้าของกีตาร์แบรนด์ Larrivée  และ Michael Gurian แห่ง Gurian Instruments 
-----------------------------------------------------
กีตาร์ Model แรกของ Santa Cruz เป็นกีตาร์ทรง Dreadnoght และเรียกมันว่า "D" โดยต้องการให้เป็นกีตาร์ที่มี บาลานซ์ดีครบถ้วนทั้ง เสียงต่ำ และ เสียงสูง จึงเลือกใช้ไม้ KOA เป็นไม้หลังนั่นเอง 
------------------------------------------------------
ปี 1978 William Davis นักลงทุนที่ร่วมก่อตั้งบริษัทก็ลาออกจากไป เพราะสถาณะการณ์ที่ต้องทำกำไรได้น้อย และต้องดิ้นรนอีกมาก Richard จึงซื้อหุ้นในส่วน William มาเป็นของตัวเอง และต่อมาก็ได้ออกกีตาร์รุ่น "H" ตามนามสกุลของ Paul Hostetter ซึ่งเป็นศิลปินและช่างทำกีตาร์ด้วยเช่นกัน และเป็นผู้ที่แนะนำหลายสิ่งหลายอย่างให้กับ Richard และ Bruce 2 ผู้ก่อตั้งที่ยังเหลืออยู่ 
---------------------------------------------------
ต่อมาก็ได้เปิดตัวกีตาร์รุ่นลิมิเต็ดอย่าง FTC ซึ่งเป็นกีตาร์แบบ Flat-Top / Arched  Back ที่มีหน้าเรียบ แต่ด้านหลัง โค้งนูนออกมา ซึ้งโมเดลนี้ มีศิลปินระดับตำนานอย่าง Eric Clapton เป็นผู้ซื้อไปใช้งานอีกด้วย ซึ่งได้ตัวที่ 17 ไปครอบครอง และยังร่วมงานกับ Tony Rice ผลิตกีตาร์ทรง Dreadnought ที่มีต้นแบบมาจาก Martin D-28 ที่เค้าใช้งานประจำออกมา และเมื่อ Tony Rice ออกทัวร์กับกีตาร์ Santa Cruz บริษัทก็ได้รับโทรศัพท์เข้ามามากมาย เพื่อพยามเป็นเจ้าของกีตาร์รุ่นเดียวกันกับ Tony และทำให้ชื่อเสียงของบริษัทโด่งดังขึ้นมาอย่างรวดเร็ว 

และผลิตกีตาร์รุ่นนี้วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1981 
---------------------------------------------------
ปี 1989 Richard เทคโอเวอร์บริษัทโดยการซื้อหุ้นจาก Bruce และได้ทำการปรับเปลี่ยนรูปทรงของหัวกีตาร์ที่ตรงใจเค้ามากที่สุด และรายละเอียดต่างๆ รวมถึงการลดจำนวนรุ่นของกีตาร์ให้น้อยลง เพื่อโฟกัสที่ชัดเจนมากขึ้น 
และปีถัดมา Santa cruz guitar company ก็มีกีตาร์เป็นเป็นมาตรฐานออกมาราว 20 โมเดล และเปิดรับงานคัสตอม ที่เปิดโอกาสให้ลูกค้าได้เลือกออฟชั่นต่างๆ ได้เอง อย่าง เชฟคอ หรือการเลือก pattern ของ Bracing และไม้ที่เลือกได้ อย่าง Cocobolo, Ziricote, Brazilian, Figured Mahogany, เป็นต้น 
-----------------------------------------------------
Richard ให้ความสำคัญกับ การรักษามาตรฐานอย่างมาก แต่ก็มีอย่างนึงที่ยึดถือตั้งแต่เริ่มก่อตั้งบริษัทอย่าง "green philosophy" ที่นึกถึงสิ่งแวดล้อม และทรัพยากรธรรมชาติอย่างต้นไม้เป็นสำคัญ 
การใช้ไม้แบบรับผิดชอบต่อส่วนรวม โดยใช้ทั้งไม้ใหม่ ที่ปลูกทดแทน และไม้ที่เก็บกู้ขึ้นมาธรรมชาติ หรือไม้ผิดกฏหมายที่ถูกยึดและนำกลับมาประมูลอย่างถูกกฏหมายอีกครั้งโดยรัฐ เพื่อใช้สอยให้เกิดประโยชน์ที่สุด 
ซึ่งทำให้ชื่อเสียงของ Santa Cruz เป็นบริษัทกีตาร์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุดอีกด้วย 

Showroom
Siam Paragon

Siam Paragon ชั้น 2 ถ.พระราม 1 แขวง ปทุมวัน เขต ปทุมวัน กรุงเทพมหานคร
โทรศัพท์ : 094-615-5444

The Promenade
ชั้น 1 ห้อง 1012A ถนนรามอินทรา

ติด Fasion Island กุรงเทพ
โทรศัพท์ : 084-616 5559

Zpell

ชั้น 3 ถ.พหลโยธิน ประชาธิปัตย์ ธัญบุรี กรุงเทพมหานคร
โทรศัพท์ : 095-790-7171

Fortune Town

Cin Guitars สาขา ฟอร์จูน ทาวน์ ชั้น 3
โทรศัพท์ : 065-295-7462

Chiangmai

โครงการ บิสพอยท์ 1 ถ.วงแหวนรอบ 2 อ.เมือง เชียงใหม่
โทรศัพท์ : 093-0397471CIN GUITARS เราคือมืออาชีพเรื่องเครื่องดนตรี ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย กีต้าร์แบรนด์ชั้นนำระดับโลกหลายยี่ห้อเช่น Guild ,Alvarez, Cordoba, Bourgeois, Lowden, Collings, Huss&Dalton, St.Matthew รวมถึงเปียโนยี่ห้อ Kurzweil ,อคูสติกแอมป์ยี่ห้อ ACUS จากอิตาลี

กีต้าร์โปร่งคุณภาพสูง ราคาเริ่มต้นที่ 4,950 บาท ไปจนกีต้าร์โปร่งไฮเอนด์ราคาหลักแสนอัพ นอกจากนี้ Cin Guitars ยังมี กีต้าร์โปร่ง รุ่นหายาก รุ่นลิมิเต็ด ที่นักสะสมหมายปอง มารวมไว้ที่นี่ ที่เดียว ต้องการซื้อเครื่องดนตรีกับร้านที่สามารถแนะนำ ให้คำปรึกษา เราคือคำตอบสุดท้าย
“นึกถึงคุณภาพ นึกถึง Cin Guitars”

Cin Guitars มี 5 สาขา Siam Paragon / The Promenade รามอินทรา / Zpell @Future Park / Chiangmai / Fortune Town

Subscribe

* indicates required
/ ( mm / dd )