คุณภาพ กับ คุณค่า สิ่งที่ต้องแยกให้ออกจากกัน

เผยแพร่เมื่อ : 2020/06/01 โดย cin guitars

ในฐานะของคนรักกีตาร์ เราก็จะมีสังคมของเราใช่มั้ยครับ แน่นอนเรามีการหยิบยก หลากหลายเรื่องราว มาพูดคุย และ แบ่งปันกันอยู่ตลอด ทั้งการแนะนำ ป้ายยา ยุกันให้ซื้อของ หรือ ซื้อขายแลกเปลี่ยน หรือโชว์ของกันใช่มั้ยครับ หลากหลายประเด็นนั้นมีเรื่องดีๆ ของสังคมชาวกีตาร์อยู่มากมาย แต่จะมีอีก 1 ประเด็นเรื่อง "คุณภาพ" และ "ราคา" ที่หลายๆ คนยังถกเถียงกันอยู่บ้างว่า ทำไมราคาของกีตาร์บางตัวที่ค่อนข้างสูง มันแพงเกินความจำเป็นไม่ วันนี้เราจะมาคุยกันว่า ทำไมถึงมีกีตาร์ราคาถูก และ ทำไมถึงมีกีตาร์ราคาแพง กีตาร์ราคาแพงๆ นั้น มันมีอะไร ที่มากกว่าราคาอยู่รึเปล่า เรามาดูเป็นข้อๆ กันเลยครับ 


กีตาร์ราคาแพง จะขอยกตัวอย่างกีตาร์ในหมวด Boutique Guitars ก่อนนะครับ คำว่า บูติคกีตาร์ คืออะไร ? 

บูติคกีตาร์ คือ กีตาร์ที่ผลิตโดยกรรมวิธีแบบดั้งเดิมมากที่สุด เลี่ยงหลีกการใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่ เพื่อผลิตในจำนวนมากๆ และใช้ความสามารถของช่างทำกีตาร์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ตั้งแต่การคัดไม้ การประกอบ และหัวใจของกีตาร์อคูสติค อย่างการ เตรียม bracing นั่นเอง ทุกๆ ขั้นตอน ถูกทำขึ้นอย่างละเอียด และ ละเมียด ละไม เป็นดั่งงานศิลปะชั้นยอด ที่ค่อยๆ บรรจงสร้างขึ้นในทุกๆ ส่วน ดึงเอารสนิยมของช่างทำกีตาร์มาใส่ในกีตาร จนก่อเกิดเป็นเอกลักษณ์ทางเสียงที่โดดเด่น ขึ้นมา และช่างทำกีตาร์ระดับตำนานมักจะร่วมงานกับศิลปินระดับโลกอยู่เสมอๆ ร่วมกันสร้างตำนาน เป็นเวลาหลายต่อหลายปี จนมีชื่อเสียง ในระดับโลก นั่นเอง 

และแน่นอน เมื่อแต่ละขั้นตอนต้องใช้ช่างผู้ชำนาญการ และมีชั่วโมงทำงานที่มาก ต้นทุนด้านค่าแรง ค่าชำนาญการ ก็จะสูงตามไปด้วย ทำให้กีตาร์ระดับบูติค จะมีราคาในหลักแสนบาท ขึ้นไป 

"กีตาร์ราคาถูก" หากคำนี้ถูกพุดขึ้นมา บางคนอาจจะตัดสินไปแล้วว่า ราคาถูกนั้นเท่ากับคุณภาพจะแย่ลงหรือไม่ดีแน่ๆ ซึ่งไม่เป็นความจริงนักครับ "กีตาร์ที่ดี ไม่จำเป็นต้องมีราคาแพงเสมอไป" หากประกอบมาได้อย่างถูกต้อง และ เอาใจใส่ ผลิตโดยมีการออกแบบที่ลงตัว และได้มารตฐาน กีตาร์ตัวนั้นๆ ก็จะมามารถมีคุณภาพ ที่ดีได้ โดยไม่ต้องมีราคาแพง 

แต่ในขณะเดียวกัน เมื่อเทียบเรื่องของคุณภาพ แบบ ปอนด์ต่อปอนด์ แล้ว งานที่ควบคุมการผลิตด้วยช่างผู้ชำนาญการ ก็จะทำได้ดีกว่าเสมอ แลกกับราคาที่อาจจะสูงขึ้นสิบเท่า หรือ หลายสิบเท่า ต่างกรรม ต่างวาระ กันไป 

ความเป็นจริงของกีตารในระบบ Mass Production เป็นไปโดยการเน้นใช้เครื่องจักรมาช่วยงานให้การทำงานทำได้ง่ายขึ้น ลดแรงงานมนุษย์ลง ไม่ต้องเป็นช่างผู้ชำนาญการ ก็สามารถประกอบกีตาร์ขึ้นมาได้เหมือนกัน เพราะทุกอย่างถูก Set ไว้แล้ว การตัดไม้ เหลาไม้ สามารถทำได้อย่างแม่นยำ แรงงานมนุษย์มีหน้าที่ในการนำทุกอย่างมาประกอบกันให้เป็นกีตาร์ ดังนั้น คุณค่าในแง่การสร้างสรรค์งานศิลปะ มันจะถูกลดทอนลงด้วย และคุณภาพนั้นก็จะแตกต่างกันอออกไป จะมากน้อย ก็ขึ้นอยู่ที่มารตฐานของแต่ละโรงงาน และคุณภาพการ QC ของแบรนด์นั้นๆ ว่าจะปล่อยกีตาร์คุณภาพแบบไหนออกมาสู่ตลาดนั่นเอง

"กีตาร์ราคาแพงบางรุ่นมีรายละเอียดที่ลงลึกมากกว่า" 

ประเด็นนี้ต้องดูกันเป็นรุ่นๆ ครับ เพราะกีตาร์บางรุ่นทำขึ้นโดย ต้องการให้ตรงกับต้นฉบับของกีตาร์วินเทจมากที่สุด ทั้งในเรื่องการใช้กาวหนังสัตว์แบบโบราณมาใช้ประกอบงานไม้ การสร้างโครง Bracing ที่ละเมียดกว่าเดิม และทำหน้าตาให้เหมือนกีตาร์แบบโบราณจริงๆ ทั้งการเคลือบผิวแบบ Nitrocellulose หรือการทำ ageing ที่จำลองรายละเอียดริ้วรอย ให้สมจริงเหมือนเป็นกีตาร์ที่ผ่านอายุมายาวนานจริงๆ 

รวมไปถึงสเปคไม้สุดพิเศษ บางครั้งเป็นไม้ที่เก็บกู้ขึ้นมาจากทะเลสาป ที่มีอายุนานหลายร้อยปี หรือบางครั้งเป็นไม้โบราณจากสิ่งปลูกสร้างที่มีอายุเกิน 100 ปี ขึ้น พวกนี้ มันมีเรื่องราว และ มีประวัติศาสตร์ ที่ทำให้กีตาร์ตัวนั้นๆ มีคุณค่าเพิ่มมากขึ้นในแง่ของประวัติศาตร์และศิลปะ 

Santa Cruz The Ghos Oak กีตาร์ที่ประกอบขึ้นจากไม้ Sitka Spruce อายุ 3,000 ปี และ ไม้โอ็ค อายุ 8,000 ปี 

 

"และนอกเหนือจากสิ่งอื่นใด ประวัติศาสตร์ของตัวแบรนด์นั้นเป็นมูลค่าที่ประเมินไม่ได้"

อย่างเช่นกีตาร์ Guild นั้นมีประวัติที่ยาวนานกว่า 70 ปี มีศิลปินระดับโลกเลือกใช้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น John Denver , Eric Clapton , Bryan May , Barry Gibb หรือ แม้กระทั่ง John Mayer และอื่นๆ อีกมากมาย เสียงเพลงมากมาย ที่เราได้ยินจากศิลปินเหล่านี้ หลายครั้งถูกเล่นผ่านกีตาร์ Guild จนผู้คนจดจำชื่อแบรนด์ในฐานะไอคอนนิคของอเมริกันกีตาร์ไปแล้ว และมีผู้คนอีกมากมาย ที่อยากเป็นเจ้าของกีตาร์ Guild เพราะต้องการที่จะเก็บประวัติศาสตร์ และ เรื่องราวของกีตาร์อเมริกันแบรนด์นี้ ไว้กับตัว มันเป็นคุณค่าทางจิตใจ ที่อยู่นอกเหนือจากเรื่องคุณภาพเพียงอย่างเดียวนั่นเอง 

Eric Clapton กับกีตาร์ Guild ของเค้าในช่วงยุคปี 1970 

 

"มาว่ากันที่หน้าที่ของกีตาร์" แน่นอน มันเป็นเครื่องดนตรี พูดในแง่มุมของ Musical หรือ ดนตรีแล้ว ถ้าคุณมีเรื่องที่อยากเล่าผ่านดนตรี และใช้กีตาร์เป็นส่วนหนึ่ง ราคาของมัน ไม่ใช่ประเด็นแล้ว เมื่อจุดประสงค์ของการส่งต่อเรื่องราวของคุณได้ผ่านไปสู่คนฟังแล้ว ผลลัพท์ในแง่ดนตรี มันสำเร็จไปแล้ว กีตาร์ดีไม่ได้ อาจไม่สำคัญด้วยซ้ำ ผู้เขียนเคยดูคลิปของ หญิงชาวแอฟฟริกัน รายหนึ่งในแคมป์คนงาน เค้าเล่นกีตาร์ที่แทบไม่ใช่ไม้ด้วยซ้ำ แต่สิ่งที่เธอเล่น สร้างความสนุก และ รอยยิ้ม ให้ผู้คนรอบข้างได้มากมาย ดูแล้วรู้สึกอิ่มเอมใจมาก ในมุมของความเป็น Musical 

https://www.youtube.com/watch?v=Gpc43Ra1PKQ

แต่ในขณะเดียวกัน ไม่ใช่ทุกคนที่จะเป็นศิลปิน หรือมีความเป็น Artist บางคนมีความหลงใหลในเครืองดนตรีชนิดนี้ ชอบเรื่องราวและเก็บสะสม กีตาร์มากมายหลายรุ่น หลายแบรนด์ เสมือนการบันทึกเรื่องราวของแต่ละยุคสมัย เพราะดนตรี หรือ เสียงเพลง นั้นคู่อยู่กับสังคมมนุษย์มาทุกยุคสมัย กีตาร์ตั้งแต่ปี 1930's จนถึง ปัจจุบัน ก็มีหน้าตา และ เรื่องราวที่ต่างกัน บางคนอยากได้กีตาร์ที่เหมือนกับศิลปินคนโปรด บางคนเล่นไม่เก่ง หรือแม้กระทั่งเล่นไม่เป็นเลยก็ตาม การซื้อกีตาร์ราคาแพง บางครั้ง ก็อาจจะมีเหตุผลรองรับประมาณนี้ก็เป็นได้ เราไม่สามารถเข้าใจการให้คุณค่าของสิ่งของอย่างนั้นๆ ในแต่ละคนได้เลย หากไม่ได้มี Background ชีวิตมาแบบเดียวกัน และมีความชอบเหมือนกัน อันนี้เราไม่สามารถไปตัดสินใครได้ครับ 

 

เรามักเคยได้ยินบางคน ค่อนขอด คนซื้อกีตาร์แพงกว่าตัวเอง อย่างเช่น "ซื้อทำไมของแพงๆ ไม่สมกับฝีมือ" หรือ บางคนมีกีตาร์คุณภาพดีอยู่กับตัว แต่มักไปพาดพิงถึงคนที่มีกีตาร์ราคาสูงกว่า ในเชิงเรื่องของคุณภาพ ว่าฉลาดเลือกมากกว่า ส่วนตัวผู้เขียนคิดว่า เราไม่สามารถไปใช้ตรระกะ เรื่องของ "คุณภาพของไม่คุ้มราคา" หรือ "ชั้นซื้อถูกแต่ได้ของดีกว่า" กับใครได้เลย เพราะแต่ละคนมีเหตุผลรองรับที่แตกต่างกัน ในการเลือกของให้กับตัวเอง และมีมุมมองการให้ "คุณค่า" กับสิ่งของนั้นๆ ต่างกันนั่นเองครับ 

สุดท้ายนี้ ขอให้ทุกคนสนุกกับกีตาร์ที่ที่เรารักกันนะครับ หากคิดจะหากีตาร์ตัวใหม่ หรือ อุปกรณ์เกี่ยวข้องต่าง อย่าลืมนึกถึงเรา Cin Guitars นะครับ :) 

Showroom
Siam Paragon

Siam Paragon ชั้น 2 ถ.พระราม 1 แขวง ปทุมวัน เขต ปทุมวัน กรุงเทพมหานคร
โทรศัพท์ : 094-615-5444

The Promenade
ชั้น 1 ห้อง 1012A ถนนรามอินทรา

ติด Fasion Island กุรงเทพ
โทรศัพท์ : 084-616 5559

Zpell

ชั้น 3 ถ.พหลโยธิน ประชาธิปัตย์ ธัญบุรี กรุงเทพมหานคร
โทรศัพท์ : 095-790-7171

Fortune Town

Cin Guitars สาขา ฟอร์จูน ทาวน์ ชั้น 3
โทรศัพท์ : 065-295-7462

Chiangmai

โครงการ บิสพอยท์ 1 ถ.วงแหวนรอบ 2 อ.เมือง เชียงใหม่
โทรศัพท์ : 093-0397471CIN GUITARS เราคือมืออาชีพเรื่องเครื่องดนตรี ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย กีต้าร์แบรนด์ชั้นนำระดับโลกหลายยี่ห้อเช่น Guild ,Alvarez, Cordoba, Bourgeois, Lowden, Collings, Huss&Dalton, St.Matthew รวมถึงเปียโนยี่ห้อ Kurzweil ,อคูสติกแอมป์ยี่ห้อ ACUS จากอิตาลี

กีต้าร์โปร่งคุณภาพสูง ราคาเริ่มต้นที่ 4,950 บาท ไปจนกีต้าร์โปร่งไฮเอนด์ราคาหลักแสนอัพ นอกจากนี้ Cin Guitars ยังมี กีต้าร์โปร่ง รุ่นหายาก รุ่นลิมิเต็ด ที่นักสะสมหมายปอง มารวมไว้ที่นี่ ที่เดียว ต้องการซื้อเครื่องดนตรีกับร้านที่สามารถแนะนำ ให้คำปรึกษา เราคือคำตอบสุดท้าย
“นึกถึงคุณภาพ นึกถึง Cin Guitars”

Cin Guitars มี 5 สาขา Siam Paragon / The Promenade รามอินทรา / Zpell @Future Park / Chiangmai / Fortune Town

Subscribe

* indicates required
/ ( mm / dd )