รีวิวฉบับเจาะลึกกับ St.Matthew “AJ-45” Deluxe

เผยแพร่เมื่อ : 2020/04/11 โดย cin guitars

AJ-45 Deluxe คือกีตาร์โมเดลใหม่ล่าสุดจาก Grand Deluxe Series ที่เรียกได้ว่าเป็นพรีเมี่ยมกีตาร์รุ่นสูงสุดเท่าที่เราเคยทำมา!

โดยจุดเด่นของกีตาร์ซีรีส์นี้ คือเราได้เอาสัมผัสของบูติกกีตาร์ราคาหลักแสนมาใส่เอาไว้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบที่สวยงามหรูหรา การใช้วัสดุคุณภาพสูงที่สุดในโรงงาน การเก็บทุกรายละเอียดจนสมบูรณ์แบบไร้ที่ติโดยช่างกีตาร์ฝีมือดีที่เราไว้ใจ จนถือเป็นอีกหนึ่งในผลงานระดับ Masterpiece ที่เราภูมิใจนำเสนอให้กับคุณ

สำหรับ AJ นั้นย่อมาจาก Auditorium Jumbo เป็นกีตาร์ Hybird Model ที่สามารถดึงจุดเด่นของสองของกีตาร์โมเดลยอดฮิตอย่าง Jumbo และ Grand Auditorium ออกมาได้อย่างลงตัว ทั้งเสียงครบชัดทุกย่าน โทนนุ่มลึก และการตอบสนองต่อการเล่นที่ยอดเยี่ยม... เรียกได้ว่าเป็นกีตาร์ในฝันของใครหลายคนเลยก็ว่าได้

ว่าแล้ว... เรามาดูการตกแต่งและวัสดุที่ใช้บนกีตาร์ตัวนี้แบบละเอียดกันดีกว่า

 

เริ่มต้นกันกับ Ebony Headplate สีเข้มที่ตกแต่งรอบๆ ด้วย Abalone และ St.Matthew Script Logo ติดตั้งมาพร้อมกับลูกบิด Gold Engraved Butterbean Knobs หรือลูกบิดทรงวินเทจแบบแกะสลักสีทอง! ให้ความหรูอลังการแบบสุดๆ

 

ไล่ลงมาที่ส่วน Fingerboard จะพบกับไม้เนื้อละเอียดสีเข้มที่ให้สัมผัสฟิลการเล่นที่เพลินมากๆ กับไม้ Ebony ที่ใช้ Abalone Inlays และยังเดินประดับที่ขอบทั้งสองข้างแบบสวยมีระดับ

 

ก่อนจะลงไปพูดถึง Body ของกีตาร์ เรามาดูที่คอกันสักหน่อย... หลายคนอาจจะคุ้นตาหรือรู้จักเป็นอย่างดีอยู่แล้วกับคอหน้าตาแบบนี้ ซึ่งมีชื่อว่า “5 Pieces Construction" หรือ คอที่ประกอบด้วยไม้ 5 ชิ้น (Mahogany / Indian Rosewood) จุดประสงค์เพื่อความสวยงาม ความเสถียร และความไวต่อสภาพอากาศ ทำให้กีตาร์ค่อนข้างอยู่ตัวและไม่จำเป็นต้องไป Setup ที่ร้านบ่อยๆ นั่นเอง

 

มากันที่ส่วนที่เป็นหัวใจของกีตาร์กับ “ไม้หน้า” Solid European Spruce ที่เป็นเป็นไม้เกรดต้นๆ ของวงการ ที่ช่างทำกีตาร์มักเลือกใช้กับบูติกกีตาร์ราคาแพงเป็นส่วนใหญ่ ด้วยราคาในตลาดที่สูงกว่าไม้ในตระกูลเดียวกันและมีโทนเสียงค่อนข้างเฉพาะตัว เพราะ European Spruce มีเนื้อที่อ่อนกว่าจึงให้โทนเสียงสว่างคมชัดแต่เนื้อเสียงบาง ซึ่งเมื่อรวมเข้ากับ Body Shape ที่กว้างแล้วปัญหาในจุดนี้จึงหมดไป และเนื้อเสียงโดยรวมสามารถตอบโจทย์กับการเล่นทั้ง Strumming และ Fingerpicking

ส่วน Bridge ของกีตาร์เป็นไม้ Ebony ตกแต่ง Purfling ด้วยไม้ Flamed Maple ประกบข้างด้วยมุก Abalone รอบตัว

 

Back & Sides Wood “Indian Rosewood” แค่ชื่อก็คงไม่ต้องบรรยายอะไรมากกับไม้ชนิดนี้ เพราะนี่คือไม้หลังยอดนิยมที่ก้าวขึ้นมาแทนที่ Brazillain Rosewood ของวงการกีตาร์ในยุคครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา ด้วยความครบเครื่องทั้งคาแร็คเตอร์เสียงที่อบอุ่นลงตัว เสียงเบสชัดเสียงแหลมเด่น ฟังลื่นหู จึงมักเป็นตัวเลือกแรกในใจของใครหลายๆ คน

 

การตกแต่งในส่วนอื่นๆ

Gold End Pin 

 

Florentine Cutaway

 

St.Matthew Heel Cap

 

ถ้าชอบกีตาร์ตัวนี้... อย่ามัวรอช้า เพราะล็อตนี้งานดี จำนวนจำกัด ถ้าพลาดอาจะต้องรออีกนานเลยทีเดียว

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมและราคาได้ที่: https://www.cinguitars.com/product_detail.php?id=1489?p=St.Matthew%20AJ-45%20Deluxe

Showroom
Mega Bangna

Cin Guitars Mega Bangna 2nd Floor Bangna-Trad Rd., Km.8 Bangkaew, Bangplee, Samutprakarn
Tel : 094-615-5444

The Promenade
ชั้น 1 ห้อง 1012A ถนนรามอินทรา

ติด Fasion Island กุรงเทพ
โทรศัพท์ : 084-616 5559

Zpell

ชั้น 3 ถ.พหลโยธิน ประชาธิปัตย์ ธัญบุรี กรุงเทพมหานคร
โทรศัพท์ : 095-790-7171

Fortune Town

Cin Guitars สาขา ฟอร์จูน ทาวน์ ชั้น 3
โทรศัพท์ : 065-295-7462

Chiangmai

โครงการ บิสพอยท์ 1 ถ.วงแหวนรอบ 2 อ.เมือง เชียงใหม่
โทรศัพท์ : 093-0397471CIN GUITARS เราคือมืออาชีพเรื่องเครื่องดนตรี ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย กีต้าร์แบรนด์ชั้นนำระดับโลกหลายยี่ห้อเช่น Guild ,Alvarez, Cordoba, Bourgeois, Lowden, Collings, Huss&Dalton, St.Matthew รวมถึงเปียโนยี่ห้อ Kurzweil ,อคูสติกแอมป์ยี่ห้อ ACUS จากอิตาลี

กีต้าร์โปร่งคุณภาพสูง ราคาเริ่มต้นที่ 4,950 บาท ไปจนกีต้าร์โปร่งไฮเอนด์ราคาหลักแสนอัพ นอกจากนี้ Cin Guitars ยังมี กีต้าร์โปร่ง รุ่นหายาก รุ่นลิมิเต็ด ที่นักสะสมหมายปอง มารวมไว้ที่นี่ ที่เดียว ต้องการซื้อเครื่องดนตรีกับร้านที่สามารถแนะนำ ให้คำปรึกษา เราคือคำตอบสุดท้าย
“นึกถึงคุณภาพ นึกถึง Cin Guitars”

Cin Guitars มี 5 สาขา Siam Paragon / The Promenade รามอินทรา / Zpell @Future Park / Chiangmai / Fortune Town

Subscribe

* indicates required
/ ( mm / dd )