"5 สถิติโลก" สุดเหลือเชื่อ! ในวงการกีตาร์

เผยแพร่เมื่อ : 2020/02/12 โดย cin guitars

คงเป็นฝันของใครหลายๆ คนที่อยากจะมีชื่ออยู่บน Guinness World Record ดูสักครั้งนึง ซึ่งบางอย่างมันก็ดูไม่น่าจะเป็นไปไม่ได้เอาเสียเลย แต่มันก็เกิดขึ้นแล้วจริงๆ

วันนี้ Cin Guitars ได้คัดเอา "5 สถิติ " สุดเหลือเชื่อในวงการกีตาร์มาให้ทุกคนได้ชมกัน ถ้าอยากรู้ว่าพวกเขาทำอะไรไว้บ้างนั้น... เรามาดูไปพร้อมกันเลย!

 

1. กีตาร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เจ้าของสถิติ: Scott Rippetoe
.
ความสูง 13.29 เมตร! กว้าง 5.01 เมตร! หนัก 907 โล! คือสถิติทางด้านขนาด ที่เจ้ากีตาร์ขนาดมหึมาตัวนี้ครอบครองมาโดยตลอดสองทศวรรษ!

Scott Rippetoe ผู้ริเริ่มไอเดียในการสร้าง ได้ร่วมมือกับนักเรียนในสถาบัน Conroe Independent School District Academy of Science and Technology ทำกีตาร์ที่ใหญ่ที่สุดที่เคยมีมา โดยยึดโมเดลต้นจากกีตาร์ "1967 Gibson Flying V"

โดยเจ้ากีตาร์ตัวนี้กินเวลาในการสร้างนานถึง 1 ปี และ ใช้งบประมาณไปมากกว่า 3,000 USD เลยทีเดียว! แต่ก็จัดว่าคุ้มค่าอยู่นะ เพราะว่ามันทำให้เขาครองสถิติบนกินเนสบุ๊คมาตั้งแต่ปี 2001 จนถึงปัจจุบันก็เกือบ 20 ปีมาแล้ว! ที่สำคัญมันยังเล่นได้จริงอีกด้วย

 

2. กีตาร์ที่แพงที่สุดในโลก (จากมูลค่าตั้งต้น)

เจ้าของสถิติ: Aaron Shum
.
นี่คือโฉมหน้าของ Aaron Shum ชายชาวฮ่องกงเจ้าของแบรนด์อัญมณีชื่อดัง เจ้าของกีตาร์ 'Eden of Coronet' ที่ปัจจุบันครองตำแหน่งกีตาร์ที่มีมูลค่าที่สุดในโลก!

มูลค่าของกีตาร์ตัวนี้ไม่ได้มาจากเสียงหรือประวัติความเป็นมาแต่อย่างใด แต่มันแพงเพราะวัสดุที่ใช้ทำตัวกีตาร์ คือทองคำขาว 18K หนัก 1.635 กก. ตามด้วยเพชรอีกทั้งสิ้น 11,441 เม็ด รวม 401.15 กะรัต! มูลค่าของมันในปัจจุบันจึงอยู่ที่ 2,000,000 USD หรือราว 65 ล้านบาทเลยทีเดียว!

ถ้าได้มา จะกล้าหยิบขึ้นมาเล่นกันรึเปล่านะ?

 

3.เปลี่ยนสายกีตาร์เร็วที่สุดใน 1 ชั่วโมง

เจ้าของสถิติ: Thomas Silkman
.
นี่คือหนึ่งในสถิติที่ถูกท้าทายอยู่ตลอดเวลา ด้วยเงื่อนไขที่ไม่ได้ซับซ้อนมากมายอะไร เพียงแค่คุณต้อง "เร็ว" และเปลี่ยนสายกีตาร์ให้ได้จำนวนมากที่สุดในเวลา 1 ชั่วโมง!

Thomas Silkman เจ้าของสถิติคนล่าสุด ได้ทำการเปลี่ยนสายไปทั้งหมด 226 เส้น! ในปี 2018 เป็นการทำลายสถิติเดิมของ Glenn Haworth ที่ 183 เส้นอย่างราบคาบ ซึ่งตัวเขาได้ออกมาเผยว่า "มันเป็นความฝันตั้งแต่เด็ก" ที่จะทำลายสถิติโลกอะไรสักอย่าง ทำให้เขาเริ่มฝึกฝนและทำสำเร็จในที่สุด

ในจำนวนนี้ถ้าเรานับเป็นกีตาร์ จะเท่ากับว่า Thomas ได้เปลี่ยนสายกีตาร์ไปราว 38 ตัว ในเวลาเพียงหนึ่งชั่วโมงเท่านั้นเอง! แล้วคุณเปลี่ยนได้กี่ตัวกันล่ะ?

 

4.ยืนเล่นกีตาร์ท่ามกลางอากาศหนาวที่สุด

เจ้าของสถิติ: Charlie Simpson
.
นี่คือ 1 ในสถิติที่ Cool ที่สุดในโลก! ใช่แล้วมันจะไม่คูลได้ยังไงในเมื่อ พ่อหนุ่ม Charlie Simpson ได้หยิบกีตาร์ตัวเก่งของเขาออกมายืนเล่นแบบชิลๆ ท่ามกลางอุณหภูมิ -30°C ในช่วงที่หนาวที่สุดของประเทศไซบีเรีย

วีรกรรมนี้ถือว่าเป็นอะไรที่บ้าระห่ำพอสมควร เพราะความหนาวเย็นระดับ -30°C นั่นสามารถสร้างความเสียหายต่อนิ้วของเขาที่โผล่ออกมานอกถุงมือได้อย่างง่ายดาย

ถ้าไม่ได้เตรียมการมาอย่างดีแล้ว การท้าทายกับสภาพอากาศเป็นอะไรที่ไม่ควรเลียนแบบเป็นอย่างยิ่ง เพราะมันอาจจะทำให้คุณ มีนิ้วกลับมาไม่ครบ 10 ก็เป็นได้!

 

5.เล่นกีตาร์ต่อเนื่องนานที่สุด

114 ชั่วโมง 6 นาที 30 วินาที! คือสถิติอันเหลือเชื่อของ Jack Browne นักดนตรีชาวไอร์แลนที่ทำการเล่นกีตาร์แบบมาราธอนยาวนานถึง 5 วันในปี 2011 ซึ่งในทุกๆ 1 ชั่วโมงเขาจะได้รับอนุญาติให้พักได้เป็นเวลาสั้นๆ

ถึงอย่างไรก็ตามมันก็เป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่ออยู่ดีนั่นแหละ เพราะในเวลาเกือบ 5 วัน เขาได้เล่นเพลงไปทั้งสิ้น 1,372 เพลง และต้องทนกับความเจ็บปวดและอ่อนล้าของร่างกายเพลง ซึ่งหลังจากนี้มันคงทำให้เขาไม่อยากจะเล่นกีตาร์ไปสักพักใหญ่

แม้ว่าสถิตินี้อาจจะดูยากที่จะทำลายลงได้ แต่ Scott Burford นักดนตรีชาวออสซี่ ก็ได้อ้างว่าเขาสามารถทำลายมันได้สำเร็จแล้ว ด้วยระยะเวลาที่เพิ่มขึ้นไปถึง 124 ชั่วโมงกับอีก 30 นาที แต่ก็ยังต้องรอการตรวจสอบจากทาง Guinness เสียก่อน ทำให้ Jack Browne ยังคงยืนหนึ่งในด้านการเล่นกีตาร์แบบมาราธอนต่อไป

 

อ่านจบแล้ว... อยากจะลองทำลายสถิติดูบ้างรึเปล่า?

อยากอ่านบทความดีๆ เกี่ยวกับกีตาร์ อย่าลืมแวะมาที่ Cin Guitars Article กันบ่อยๆ นะ!
 

Showroom
Mega Bangna

Cin Guitars Mega Bangna 2nd Floor Bangna-Trad Rd., Km.8 Bangkaew, Bangplee, Samutprakarn
Tel : 094-615-5444

The Promenade
ชั้น 1 ห้อง 1012A ถนนรามอินทรา

ติด Fasion Island กุรงเทพ
โทรศัพท์ : 084-616 5559

Zpell

ชั้น 3 ถ.พหลโยธิน ประชาธิปัตย์ ธัญบุรี กรุงเทพมหานคร
โทรศัพท์ : 095-790-7171

Fortune Town

Cin Guitars สาขา ฟอร์จูน ทาวน์ ชั้น 3
โทรศัพท์ : 065-295-7462

Chiangmai

โครงการ บิสพอยท์ 1 ถ.วงแหวนรอบ 2 อ.เมือง เชียงใหม่
โทรศัพท์ : 093-0397471CIN GUITARS เราคือมืออาชีพเรื่องเครื่องดนตรี ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย กีต้าร์แบรนด์ชั้นนำระดับโลกหลายยี่ห้อเช่น Guild ,Alvarez, Cordoba, Bourgeois, Lowden, Collings, Huss&Dalton, St.Matthew รวมถึงเปียโนยี่ห้อ Kurzweil ,อคูสติกแอมป์ยี่ห้อ ACUS จากอิตาลี

กีต้าร์โปร่งคุณภาพสูง ราคาเริ่มต้นที่ 4,950 บาท ไปจนกีต้าร์โปร่งไฮเอนด์ราคาหลักแสนอัพ นอกจากนี้ Cin Guitars ยังมี กีต้าร์โปร่ง รุ่นหายาก รุ่นลิมิเต็ด ที่นักสะสมหมายปอง มารวมไว้ที่นี่ ที่เดียว ต้องการซื้อเครื่องดนตรีกับร้านที่สามารถแนะนำ ให้คำปรึกษา เราคือคำตอบสุดท้าย
“นึกถึงคุณภาพ นึกถึง Cin Guitars”

Cin Guitars มี 5 สาขา Siam Paragon / The Promenade รามอินทรา / Zpell @Future Park / Chiangmai / Fortune Town

Subscribe

* indicates required
/ ( mm / dd )