Wood Tone Chart เจาะลึกคุณสมบัติของไม้ในแต่ละชนิด

เผยแพร่เมื่อ : 2019/09/25 โดย cin guitars

เคยสงสัยกันบ้างรึเปล่าครับว่าไม้แต่ละชนิดที่กีตาร์แบรนด์ต่างๆ เลือกกันมาใช้ผลิตกีตาร์มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ซึ่งแน่นอนครับ ไม่ได้มีแค่ลวดลายหรือสีสรรค์เท่านั้นที่แตกต่างออกไป การตอบสนองหรือ Response ก็แตกต่างกันออกไปด้วย 

โดยไม้ที่นำมาผลิตกีตาร์จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ

ไม้หน้า หรือ Top wood ซึ่งบางครั้งจะเรียกว่าเป็น Tone wood เพราะเป็นส่วนสำคัญที่สุดที่จะกำหนดโทนของกีตาร์ตัวนั้นๆ และ ส่วนที่ 2 คือ ไม้หลัง และ ไม้ข้าง หรือ Back & Side wood ซึ่งก็มีความสำคัญและส่งผลต่อโทนเสียงที่ออกมาเช่นเดียวกัน และ ผลของการตอบสนองของไม้แต่ละชนิดที่นิยมนำมาทำกีตาร์ จะอยู่ใน Chart ที่เห็นในภาพ

โดย Top wood นั้น จะแบ่งออกเป็นประเภทของการตอบสนองต่อน้ำหนัก การดีดได้ 2 ประเภทใหญ่ๆ คือไม้ที่ตอบสนองได้ไวต่อการดีด แม้จะลงน้ำหนักเบาๆ ก็จะยังให้เสียงที่ึคมชัด มี Harmonics ที่ชัดเจน เหมาะสำหรับการเล่น Finger Style หรือ การเล่นที่ต้องเน้น Dynamic Response ที่มากเป็นพิเศษ

และไม้ทีตอบสนองการดีดที่มีน้ำหนักมากขึ้นอย่างการ Strumming หรือ ตีคอร์ด ซึ่งไม้เนื้อแข็งจะตอบสนองจุดนี้ได้ดีมากกว่า การเปล่ง Volume และ Sustain จะมีมากกว่าไม้เนื้ออ่อน ซึ่งจะเห็นได้ใน Chart ที่เรียงลำดับของไม้ที่ตอบสนองไดนามิคการดีดทั้ง 2 แบบไว้อย่างชัดเจน

ไล่จาก Light Touch Dynamic ไปจนถึง Pure Powerful Bold Tone > Red Wood > Western Red Cedar > Engleman Spruce > European Spruce > Sitka Spruce > Port Orford Cedar > Adirondack Spruce > Bare Claw Sitka Spruce  

 

และมาที่ Back & Side wood ไม้หลัง และไม้ข้าง จะแบ่งออกเป็นการตอบสนองได้ 4 แบบได้แก่ Bass Response , Treble Response หรือ การตอบสนองของเสียงทุ้ม และ เสียงแหลม Pure Clear tone , Textured , Earthy Tone หรือการตอบสนองต่อความ คมชัด ให้เสียงที่โปร่ง เคลียร์ และ เสียงที่ฟังดูอบอุ่น หรือ Warm Tone นั่นเอง

โดยไม้ในตระกูล Rosewood จะให้ Bass Response และ Warm tone ที่มากหน่อย แต่จะเห็นว่า Cocobolo จะเอนเอียงไปในฝั่งของ Clear Tone เช่นเดียวกัน และ Koa เองในขณะที่อยู่ในไม้ที่ให้ Textured และ Warm Tone ที่ดี แต่ก็ยังให้ Treble Response ที่ดีเช่นกันอีกด้วย ต่างจาก Walnut ที่มีคุณสมบัติไกล้เคียงกัน แต่จะให้ Bass Response ที่ดีมากกว่า

และ Mahogany ที่เราเห็นได้มากในกีตาร์หลายๆ แบรนด์จะให้ Balance ที่ดีของการตอบสนองทั้ง 4 แบบ หรือจะพูดได้ว่ามีความ Flat ที่สุดก็ว่าได้ ส่วน Myrtle wood และ Maple นั้นจะให้ความใส ความคมชัดที่ดี แต่ชดเชยในส่วนที่ตอบสนองการ Bass Response และ Warm Tone ได้ไม่มากนัก

 

 

ดังนั้นการเลือกซื้อกีตาร์ 1 ตัว นอกจากศึกษาหาข้อมูลคุณสมบัติของไม้แต่ละชนิดแล้ว ต้องมาลอง มาสัมผัสกับกีตาร์ตัวจริงๆ ดู เพราะนอกจากไม้แล้ว เสียงกีตาร์ที่ดี นั้นมาจากปัจจัยอื่นๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้าง Bracing คุณภาพการประกอบ และรวมไปถึง น้ำหนักการดีด และ วิธีเล่นของแต่ละคนอีกด้วย

มาทดลองมาตามหากีตาร์ในแบบที่ชอบได้ที่ Cin Guitars ทั้ง 5 สาขา มาทดลองและพูดคุยสอบถาม กับพนักงานได้ทุกวัน 10.30 - 21.00 น. 

Cin Guitars สาขา The Promenade ชั้น 1

โทร 084-616-5559

Cin Guitars Siam Paragon ชั้น 2
โทร 094-615-5444

Cin Guitars สาขา Zpell@Future Park ชั้น 3
โทร 095-790-7171

Cin Guitars สาขา เชียงใหม่ ถ.วงแหวนรอบ2
โทร 093-039-7471

Cin Guitars สาขา Central Plaza อุดรธานี ชั้น 4
โทร 065-295-7462

 

Showroom
Siam Paragon

Siam Paragon ชั้น 2 ถ.พระราม 1 แขวง ปทุมวัน เขต ปทุมวัน กรุงเทพมหานคร
โทรศัพท์ : 094-615-5444

The Promenade
ชั้น 1 ห้อง 1012A ถนนรามอินทรา

ติด Fasion Island กุรงเทพ
โทรศัพท์ : 084-616 5559

Zpell

ชั้น 3 ถ.พหลโยธิน ประชาธิปัตย์ ธัญบุรี กรุงเทพมหานคร
โทรศัพท์ : 095-790-7171

Centralplaza Udonthani

ห้อง A413-414 ชั้น 4 Central Plaza อุดรธานี อำเภอ เมืองอุดรธาณี
โทรศัพท์ : 094-8174555

Chiangmai

โครงการ บิสพอยท์ 1 ถ.วงแหวนรอบ 2 อ.เมือง เชียงใหม่
โทรศัพท์ : 093-0397471



CIN GUITARS เราคือมืออาชีพเรื่องเครื่องดนตรี ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย กีต้าร์แบรนด์ชั้นนำระดับโลกหลายยี่ห้อเช่น Guild ,Alvarez, Cordoba, Bourgeois, Lowden, Collings, Huss&Dalton, St.Matthew รวมถึงเปียโนยี่ห้อ Kurzweil ,อคูสติกแอมป์ยี่ห้อ ACUS จากอิตาลี

กีต้าร์โปร่งคุณภาพสูง ราคาเริ่มต้นที่ 4,950 บาท ไปจนกีต้าร์โปร่งไฮเอนด์ราคาหลักแสนอัพ นอกจากนี้ Cin Guitars ยังมี กีต้าร์โปร่ง รุ่นหายาก รุ่นลิมิเต็ด ที่นักสะสมหมายปอง มารวมไว้ที่นี่ ที่เดียว ต้องการซื้อเครื่องดนตรีกับร้านที่สามารถแนะนำ ให้คำปรึกษา เราคือคำตอบสุดท้าย
“นึกถึงคุณภาพ นึกถึง Cin Guitars”

Cin Guitars มี 5 สาขา Siam Paragon / The Promenade รามอินทรา / Zpell @Future Park / Chiangmai / Central อุดรธานี